HLV Lê Thụy Hải – Người “đặc biệt” của bóng đá Việt Nam


Một trong những nhà cầm quân nổi tiếng trong bóng đá Việt Nam được nhiều người biết đến đó chính là HLV Lê Thuỵ Hải. Ông được đánh giá là “vị tướng” có chuyên môn và rất cá tính. Những phát ngôn của ông luôn có sự thẳng thắn và sâu sắc đi vào lòng người. Những thông tin được cindysheehanssoapbox chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vị huấn luyện viên tài ba này.

Tiểu sử của HLV Lê Thụy Hải

HLV Lê Thụy Hải sinh năm 1946 mất năm 2021, quê ở Hà Tây (Hà Nội) và có biệt danh là Hải “lơ”. Ông là cầu thủ, huấn luyện viên nổi tiếng của bóng đá Việt Nam. Ông từng khoác áo cho đội Đường Sắt của Tổng cục Đường Sắt và là tuyển thủ quốc gia Việt Nam.

Sau khi nghỉ sự nghiệp thi đấu, ông chuyển sang làm huấn luyện viên cho nhiều câu lạc bộ bóng đá Việt Nam (Ninh Bình, Becamex Bình Dương, Đà Nẵng, Thể Công, Hải Phòng, Thanh Hóa). Lê Thuỵ Hải từng giành được chức danh vô địch quốc gia khi đang làm huấn luyện viên cho CLB Bình Dương.

HLV Lê Thụy Hải sinh năm 1946 mất năm 2021, quê ở Hà Tây (Hà Nội) và có biệt danh là Hải “lơ”.

HLV Lê Thụy Hải sinh năm 1946 mất năm 2021, quê ở Hà Tây (Hà Nội) và có biệt danh là Hải “lơ”

Sự nghiệp của HLV Lê Thụy Hải

Sự nghiệp cầu thủ

Lê Thuỵ Hải có tình yêu với trái bóng tròn từ  khi con nhỏ và sớm theo nghiệp quần đùi áo số. Ông gia nhập và khoác áo cho đội Đường Sắt từ năm 1965 và ở lại thi đấu cho đến khi không chơi bóng nữa. Ông là một cầu thủ mạnh mẽ, kỹ năng đột phá cũng như dứt điểm thuộc hạng hay nhất khu vực miền Bắc thời đó. 

HLV Lê Thụy Hải từng thi đấu cùng thời với Mai Đức Chung, Lê Khắc Chính… Khi còn thi đấu ông từng có mặt trong trận thi đấu với đội cảng Sài Gòn sau ngày thống nhất đất nước. Trong cuộc đấu so tài đó ông đã ghi cả 2 bàn thắng mang về chiến thắng cho đội Đường Sắt. 

Sự nghiệp huấn luyện viên

Sau khi kết thúc nghiệp cầu thủ, Lê Thuỵ Hải chuyển sang huấn luyện để tiếp tục với đam mê bóng đá của mình. Thời gian đầu ông chỉ chọn những đội bóng hạng dưới và bóng đá nữ. Bước ngoặt lớn đến với vị huấn luyện viên  này vào năm 2004 khi nhận lời dẫn đá cho CLB Hà Nội ACB V.League.

Bên cạnh đó, Lê Thuỵ Hải còn được giới chuyên gia cũng như người hâm mộ mệnh danh là “người chữa cháy”. Bởi ông thường xuyên ra tay “cứu” những đội bóng đang gặp khó khăn về thứ hạng ở V.League. Trong sự nghiệp của mình ông Hải đã có đến 5 lần nhận huấn luyện cho Bình Dương, Ninh Bình và Hải Phòng.

Trong quá trình dẫn dắt nhiều đội bóng HLV Lê Thụy Hải cũng được nhiều lần hưởng hương vị chiến thắng. Chức vô địch được xem là sâu đậm nhất đó chính là Bình Dương (năm 2014) – đội bóng lúc này không được đánh giá cao. Tại AFC Cup, Bình Dương thua Shandong Luneng ông đã  chia tay đội bóng.

Đến năm 2016, ông làm giám đốc kỹ thuật cho CLB Thanh Hoá nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Ông chia tay đội bóng này và đây cũng là CLB cuối cùng trong sự nghiệp cầm quân của mình.

Sự nghiệp huấn luyện viên

Sự nghiệp huấn luyện viên

Thành tích nổi bật của HLV Lê Thụy Hải

Trong khoảng thời gian khoác áo cho Tổng cục Đường Sắt, ông Lê Thuỵ Hải cùng đồng đội đã mang về nhiều thành tích nổi bật:

  • 1973: vô địch giải bóng đá hạng B miền Bắc

  • 1976: Vô địch giải bóng đá Công đoàn miền Bắc

  • 1980: Vô địch giải bóng đá A1 toàn quốc

Lê Thuỵ Hải cũng là người có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp huấn luyện viên của mình. Ông và đội Becamex Bình Dương đã 3 lần giành được vô địch (2007, 2008 và 2014) và giải Á quân V-League (2006), cúp quốc gia năm 2014.

Chính những thành tích đáng tự hào trên, HLV Lê Thụy Hải được xem là người “đặc biệt” trong bóng đá Việt Nam. Sở hữu tính cách thẳng thắn, cương trực đã giúp ông gặt hái được nhiều thành quả trong sự nghiệp của mình. Chính năng lực và khả năng của mình ông trở thành một trong những vị huấn luyện viên có mức lương cao nhất ở nước ta.

Thành tích nổi bật của HLV Lê Thụy Hải

Thành tích nổi bật của HLV Lê Thụy Hải

Xem Thêm >>

Cuộc sống bên lề sân cỏ của vị huấn luyện viên tài ba Lê Thuỵ Hải

Cả một đời gắn bó với sự nghiệp sân cỏ, trải qua  nhiều thăng trầm ông đã mang về cho mình những thành quả nổi bật. Tuy nhiên năm 2016, Lê Thuỵ hải phát hiện mình bị ung thư tuỵ và buộc phải dừng công việc tại CLB Thanh Hoá.

Thời gian chiến đấu với bệnh tật, người vợ luôn sát cánh, quan tâm và chăm sóc. mặc dù bệnh tật mang đến những buồn đau nhưng với vị huấn luyện viên này lại xem đây là niềm vui và hạnh phúc. Bởi suốt một thời gian dài ăn ngủ với sân cỏ chỉ đến lúc lâm bệnh ông mới có thời gian bên vợ con, gia đình.

Sau một thời gian dài chiến đấu và chống chọi với bệnh tật, ngày 7 tháng 5 năm 2021 ông qua đời tại nhà riêng khi vừa qua lễ mừng thọ 75 tuổi 4 tháng.

Cuộc sống bên lề sân cỏ của vị huấn luyện viên tài ba Lê Thuỵ Hải

Cuộc sống bên lề sân cỏ của vị huấn luyện viên tài ba Lê Thuỵ Hải

Kết luận

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về HLV Lê Thuỵ Hải. Sự ra đi của ông mang lại nhiều tiếc nuối và tổn thất cho bóng đá Việt Nam. Mong rằng trong tương lai chúng ta sẽ có nhiều nhà cầm quân xuất sắc để giúp cho thể thao nước nhà phát triển cao hơn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *